Hôm nay :

Cách đăng ký Internet Banking ゆうちょダイレクト

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ Yucho Direct


Yucho Direct (ゆうちょダイレクト) là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí của ngân hàng Bưu điện Nhật Bản, giúp chủ tài khoản có thể quản lý tài khoản, thực hiện giao dịch tại bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thông qua mạng internet. Với dịch vụ Yucho Direct, bạn có thể thực hiện các thao tác như: kiểm tra số dư tài khoản, thực hiện chuyển khoản, tra cứu lịch sử giao dịch… ngay tại nhà hoặc nơi làm việc thông qua máy tính hoặc điện thoại mà không cần phải đến tận ngân hàng. Dịch vụ này rất hữu ích cho những ai không ở gần chi nhánh hoặc ATM của bưu điện, hoặc đôi khi muốn kiểm tra số dư tài khoản, thực hiện chuyển khoản nhưng chi nhánh bưu điện hay ATM không còn mở cửa. Để sử dụng được dịch vụ Yucho Direct này, bạn cần đăng ký dịch vụ với ngân hàng bưu điện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn về trình tự thủ tục cũng như cách điền đơn đăng ký khi muốn đăng ký dịch vụ.

A. Trình tự thủ tục

Điều kiện để đăng ký sử dụng dịch vụ Yucho Direct là bạn đã mở tài khoản tại ngân hàng Yucho. Sau khi mở tài khoản xong, bạn có thể đăng ký dịch vụ theo trình tự bên dưới.
1 Điền đơn đăng ký(1)
2 Gửi đơn đăng ký đến trung tâm dịch vụ của ngân hàng Yucho qua đường bưu điện
Xử lý thủ tục (khoảng 5 ngày; không tính ngày nghỉ, ngày lễ)
3 Nhận thẻ sử dụng dịch vụ (インターネットサビース利用者カード) và hướng dẫn sử dụng qua đường bưu điện
4 Đăng nhập lần đầu để thay đổi mật khẩu, câu hỏi bảo mật, địa chỉ email liên lạc.
5 Nhận トークン (máy tạo mật khẩu đăng nhập một lần)(2) qua đường bưu điện. Máy này sẽ được gửi riêng với Thẻ sử dụng dịch vụ ở trên nên có thể thời điểm nhận được máy này sẽ khác với thời điểm nhận thẻ
6 Đăng ký sử dụng máy トークン
(1) Bạn có thể nhận hồ sơ đăng ký dịch vụ thông qua 3 cách sau:
 1. Điền trực tiếp tại website của ngân hàng bưu điện, sau đó in ra.
 2. Yêu cầu gửi hồ sơ đăng ký đến tận nhà bằng đường bưu điện và điền bằng tay.
 3. Đến trực tiếp các chi nhánh bưu điện gần nhà để nhận hồ sơ đăng ký và điền bằng tay.
Để thực hiện cách 1 hoặc cách 2, bạn hãy truy cập vào website sau:
https://jp-bank-mousikomi.japanpost.jp/direct/mousikomi/index 
(2) Giới thiệu sơ về máy トークン:
Đây là máy tạo mật khẩu đăng nhập sử dụng một lần. Máy sẽ tạo ra một mật khẩu ngẫu nhiên (có hiệu lực trong vòng 1 phút). Khi bạn muốn thực hiện chuyển khoản từ tài khoản mình đến tài khoản khác thông qua Yucho Direct thì cần phải sử dụng mật khẩu này.
Thông tin chi tiết về máy トークン có thể xem tại đây:
http://www.jp-bank.japanpost.jp/direct/pc/security/dr_pc_sc_token.html

B. Cách điền đơn đăng ký sử dụng dịch vụ Yucho Direct

Dưới đây sẽ sử dụng đơn đăng ký viết tay để làm mẫu. Cách điền đơn trực tiếp trên website tuy khác một chút nhưng không nhiều lắm nên các bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để điền.
B1. Nội dung của bộ hồ sơ đăng ký 
Trước hết, nếu bạn yêu cầu nhận hồ sơ đăng ký để viết tay hoặc đến trực tiếp chi nhánh bưu điện để nhận hồ sơ thì sẽ nhận được một bộ hồ sơ đăng ký sử dụng dịch vụ, gồm có 3 phần chính như hình bên dưới
Nội dung của bộ hồ sơ đăng ký
 1. Đơn đăng ký: điền thông tin đăng ký.
 2. Giấy gián che mật khẩu: để che đi phần mật khẩu do bạn đăng ký trước khi gửi đi.
 3. Phong bì: tất cả hồ sơ sau khi điền xong sẽ bỏ vào đây và bỏ vào thùng thư bưu điện để gửi đi. Không cần dán tem.
B2. Cách điền đơn đăng ký
Giữa bộ hồ sơ đăng ký bạn sẽ thấy có gắn đơn đăng ký. Đơn đăng ký gồm 4 tờ giấy với nội dung giống nhau, khi viết bạn hãy để chồng 4 tờ giấy lại với nhau và viết vào tờ giấy trên cùng, nội dung bạn viết sẽ tự in xuống 3 tờ giấy bên dưới.
Để đăng ký sử dụng dịch vụ Yucho Direct thì tối thiểu bạn cần phải điền các thông tin trong ô viền đỏ như hình bên dưới.
Ví dụ về cách điền mẫu đăng kýVí dụ về cách điền mẫu đăng ký
 1. Số tài khoản.
  Xem tại trang đầu tiên của 通帳(つうちょう) để điền.
 2. Địa chỉ của chủ tài khoảnĐịa chỉ này phải trùng với địa chỉ ghi tại trang đầu tiên của 通帳. Ngoài ra, thẻ sử dụng dịch vụ sẽ được gửi về địa chỉ này. Vì vậy, nếu địa chỉ đang ở khác với địa chỉ ghi trên 通帳, thì bạn hãy ra chi nhánh bưu điện gần nhất để thực hiện thay đổi địa chỉ (住所変更) trước ghi đăng ký Yucho Direct này.
  Ngoài ra, bạn hãy nhớ điền cách đọc bằng Katakana của địa chỉ bạn đang ở vào dòng フリガナ ở khung bên trên.
 3. Tên chủ tài khoản và số điện thoạiTên chủ tài khoản ghi giống với tên ghi trong 通帳. Ngoài ra bạn hãy ghi cách đọc bằng Katakana vào dòng フリガナ ở khung bên trên.
 4. Đóng dấu (hoặc ký tên)
  Nếu bạn dùng con dấu để mở tài khoản thì đóng dấu đó vào đây.
  Nếu dùng chữ ký để mở tài khoản thì ký tên vào đây (cố gắng ký giống với lúc mở tài khoản).
 5. Ngày tháng năm điền đơn đăng kýSố năm ghi theo kiểu dương lịch, ví dụ 2015
 6. Khoanh tròn vào chữ 新規 để đăng ký sử dụng dịch vụ.
 7. Số mật khẩuMật khẩu này sử dụng khi bạn muốn thực hiện chuyển khoản từ tài khoản của mình sang tài khoản khác, thông qua Yucho Direct. Mật khẩu này cần được lưu giữ cẩn thận, tránh cho người khác biết.
  Mật khẩu phải là một dãy gồm 6 đến 12 chữ số, ghi sát vào bên phải ((みぎ)()め) như ví dụ ở hình trên.
  ※ Nếu bạn đăng ký sử dụng máy トークン (giới thiệu ở phần A phía trên) thì có thể sử dụng mật khẩu do máy トークン tạo ra thay cho mật khẩu này.
 8. Số tiền tối đa có thể gửi một ngàyChỗ này quy định mỗi ngày bạn có thể chuyển tối đa bao nhiều tiền (từ tài khoản của mình đến các tài khoản khác).
  Lưu ý, đây là tổng số tiền gửi đến tất cả các tài khoản, không phải số tiền gửi đến từng tài khoản riêng biệt. Ngoài ra đơn vị ở đây là chục ngàn (man) yên, ví dụ nếu bạn điền vào đó số 50 (như trong hình) thì mỗi ngày bạn được gửi tối đa 500.000 (năm trăm ngàn) yên.
Ngoài ra: phần số 9 là mật khẩu khi muốn sử dụng dịch vụ trên điện thoại thông thường, không phải là Smart Phone. Vì vậy nếu bạn nào đang sử dụng điện thoại Smart Phone thì không cần điền phần này.

C. Sau khi điền xong đơn đăng ký

Sau khi điền đầy đủ các thông tin và đóng dấu (ký tên) như ở trên, bạn hãy:
 1. Xé tờ giấy cuối cùng (là tờ giấy thứ 4, góc phía trên cùng bên phải có ghi chữ お客さま控) ra và cất giữ cẩn thận.
 2. Lấy miếng dán che mật khẩu dán vào phần mật khẩu ở trang đầu tiên (phần số 7 trong hướng dẫn ở trên).
 3. Bỏ cả 3 tờ giấy này vào bì thư, dán miệng lại.
 4. Viết tên và địa chỉ bạn đang ở vào mặt sau của bì thư.
 5. Bỏ bì thư vào thùng thư gần nhà để gửi đi. Lưu ý là không cần dán tem.
※Thêm:
Có thể phần này nhiều bạn biết rồi, tuy nhiên cũng ghi ra để những bạn nào chưa biết có thể lưu ý. Đó là trước khi gửi bì thư đi, bạn nên sửa lại một chút ở phần địa chỉ người nhận như hình bên dưới để thể hiện sự lịch sự đối với người nhận. Tại sao lại như vậy thì các bạn tự tra cứu nhé ^.^.  Chữ hán tự được gạch bỏ trong hình là (ゆき), chữ sửa lại là 御中(おんちゅう).

LÊN ĐẦU